ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN THUẬN BẮC: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT GIỮA NHIỆM KỲ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

Đăng ngày 04 - 07 - 2022

Sáng ngày 01/7/2022 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thuận Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Chủ trì hội nghị: Ông Lữ Phụng Trường - UVTV, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, đồng thời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; bà Mai Thị Hà - HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Hội nghị

Về dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Vũ Thị Thùy Trang - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Đặng Ngọc Minh Quang - UVTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đại biểu là thành viên Ủy ban MTTQ huyện khóa IV; lãnh đạo các ngành liên tịch.

Theo báo cáo, mặc dù từ nữa đầu nhiệm kỳ qua huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là sự bùng phát của đại dịch Covid-19, nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp, trong Nhân dân cho phát triển kinh tế- xã hội có nhiều hạn chế; tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán cục bộ trên địa bàn huyện ảnh hưởng đến việc sản xuất của Nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo còn cao,... Nhưng với quyết tâm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tạo điều kiện chính quyền địa phương, sự phối hợp vào cuộc của các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19, cụ thể: kích hoạt 112 tổ/1.471 thành viên tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự và giám sát, kiểm soát dịch ở các thôn; thành lập 33 chốt kiểm soát công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các lối ra vào thôn và dọc tuyến quốc lộ. Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19 được 66.900.425 đồng. Cùng với BCĐ Chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban Chỉ huy Quân sự huyện với các tổ chính trị - xã hội huyện tổ chức “Gian hàng 0 đồng”đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện ủng hộ các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, mắm, muối, rau, củ, mì gói, cá... quy ra tiền với tổng trị giá 204 triệu đồng; Mặt trận 6 xã cũng đã tiếp nhận trên 05 tấn hàng hoá, nhu yếu phẩm do nhân dân và các mạnh thường quân hỗ trợ cho người khó khăn và các khu cách ly của xã. Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 được 621.356.000đ và đã hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch và hỗ trợ thực hiện công tác phòng chống dịch.

Hoạt động vì người nghèo và công tác an sinh xã hội cũng được quan tâm thực hiện, Ban vận động huyện đã tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền hơn 1,502 tỷ đồng; cấp xã hơn 384,183 triệu đồng. Từ nguồn nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, huyện, xã, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thuận Bắc, Công ty TNHH giải trí và đào tạo Đại Nghĩa Entertainment ... hỗ trợ xây dựng 114 căn nhà trị giá 1,666 tỷ đồng..., Quỹ Cứu trợ tỉnh chuyển về 6,29 tỷ đồng đã hỗ trợ xây dựng mới 35 căn, sửa chữa 204 căn, đào 08 ao, mua bồn chứa nước và can nhựa để phục vụ chống hạn. Phối hợp tổ chức họp mặt và tặng quà cho 185 lượt các vị chức sắc các tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và các cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng dân cư. Phối hợp chính quyền và các tổ chức thành viên tổ chức 20 đợt/32 lượt người được thăm chúc mừng các ngày lễ của đồng bào dân tộc thiểu số như Lễ hội Katê, tết Ramưwan; phối hợp tổ chức 44 lượt thăm hỏi (Mặt trận huyện 15 lượt; Mặt trận các xã 29 lượt) nhân các các ngày tết, ngày lễ trọng của các tôn giáo như Lễ Phật Đản, Lễ Giáng sinh...

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn” tiếp tục được duy trì. Kết quả, tổ chức 34 đợt/30 doanh nghiệp tham gia đưa hàng Việt về nông thôn của 6/6 xã, phục vụ Nhân dân trong các dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành của huyện về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia 10 đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các dịp tết nguyên đán, tết trung thu, tháng hành động vì an toàn thực phẩm; đã kiểm tra 136/175 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Phối hợp tổ chức 4 hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, 13 hội nghị của đại biểu HĐND 2 cấp (tỉnh, huyện), 72 hội nghị của đại biểu HĐND cấp xã trước và sau các kỳ họp thường lệ của Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện, xã, với hơn 5.000 lượt người tham dự, có hơn 200 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri; tham gia thực hiện 71 vụ hòa giải ở cơ sở, qua đó gia hòa giải thành 44 vụ, đạt tỷ lệ 60%; kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn Mặt trận các xã phối hợp, triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tổ chức 6 cuộc giám sát về tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên lĩnh vực đất đai ở các xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/202/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19; tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” từ ngày 01 - 18/11 tại 31/31 khu dân cư. Qua đó đã biểu dương 320 lượt cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của MTTQ các cấp trong huyện; đồng thời yêu cầu MTTQ các cấp phát huy những thành quả đã đạt được, có phương hướng khắc phục hạn chế, yếu kém, khẩn trương rà soát nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đặt ra, có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện hoàn thành tốt trong thời gian đến./