Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam và Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX tại Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Phan Rang-Tháp Chàm

Đăng ngày 26 - 08 - 2022
100%

Ngày 25-8, đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có buổi kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam và Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 tại Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Phan Rang-Tháp Chàm.

Trong nữa nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phát huy vai trò, trách nhiệm, bám sát Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam và Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024, triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 5 nhóm chỉ tiêu, Mặt trận thành phố đã thực hiện đạt và có chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với nhiều hình thức, kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến với các tầng lớp Nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động được triển khai sâu rộng. Công tác giám sát và phản biện xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong nữa nhiệm kỳ, Mặt trận các cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” trên 5 tỷ đồng, đạt 161,5% chỉ tiêu giao; xây dựng mới 46 căn nhà đại đoàn kết và sửa 23 nhà cho người nghèo; vận động làm đường bê tông, bắt điện chiếu sáng, lắp camera an ninh khu dân cư với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng; 115/115 khu dân cư triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Tại buổi làm việc, Mặt trận thành phố cũng đã nêu lên một số tồn tại và hạn chế trong thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam và Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 như: Việc sử dụng Quỹ “ Vì người nghèo”  để xây nhà đại đoàn kết còn khó khăn, nên tồn quỹ ở một số cơ sở còn nhiều; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng phường, xã còn hạn chế; khó khăn trong công tác tập hợp, thu hút đoàn viên, hội viên vào các tổ chức Hội đoàn thể.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao tính kịp thời, trách nhiệm và có đổi mới trong thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam và Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX của Mặt trận Tp. Phan Rang-Tháp Chàm nhiệm kỳ qua. Đồng chí cho rằng, để nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân và xây dựng Tp.Phan Rang-Tháp Chàm xanh - sạch - đẹp, trở thành đô thị thông minh thì vai trò của Mặt trận là hết sức quan trọng, đòi hỏi mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận phải luôn dấn thân vào những công việc cụ thể của địa phương để phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo trong tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng đề nghị Mặt trận thành phố cần khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại đã chỉ ra; rà soát những chỉ tiêu chưa đạt và đề ra phương hướng thực hiện rõ ràng, nhấn mạnh trong 5 nhóm chỉ tiêu phải đạt và vượt kế hoạch khi kết thúc nhiệm kỳ 2019-2024. Tập trung các giải pháp mới trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Mặt trận trên tinh thần đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động và phát huy sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng tình, chấp hành các chủ trương của tỉnh, thành phố trong triển khai thực các dự án trên địa bàn; hình thành ý thức, tiềm thức xây dựng thành phố văn minh, xanh-sạch- đẹp. Tăng cường và cải thiện mối quan hệ tốt hơn, hiệu quả hơn với các tổ chức tôn giáo và các vị chức sắc trên địa bàn. Huy động các nguồn lực chăm lo cho người nghèo, phát triển và xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững hiệu quả. Tăng cường công tác tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác Mặt trận của phường, khu phố.